Giải đáp thắc mắc: Bệnh đậu mùa khỉ có chết không?

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể lây lan ở động vật và cả con người, vây bệnh đậu mùa khỉ có chết không? Bài viết dưới đây, Sàn Thuốc sẽ cung cấp các thông tin về bệnh đậu mùa khỉ và giải đáp câu hỏi bệnh đậu mùa khỉ có chết không.

Đậu mùa khỉ là bệnh gì?

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm do virus đậu mùa khỉ, thuộc chi Orthopoxvirus gây ra. Thời gian ủ bệnh của bệnh đậu mùa khỉ từ 6 - 13 ngày, hoặc từ 5 - 21 ngày và thường khỏi bệnh trong vòng 2 - 4 tuần.

Đậu mùa khỉ là bệnh có thể lây truyền

Đậu mùa khỉ là bệnh có thể lây truyền

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ có thể giống với triệu chứng của bệnh đậu mùa nhưng nhẹ hơn, cụ thể là các triệu chứng:

 • Sốt

 • Nhức đầu

 • Đau cơ

 • Đau lưng

 • Sưng hạch bạch huyết

 • Ớn lạnh

 • Mệt mỏi, kiệt sức

Khác với bệnh đậu mùa, đậu mùa khỉ làm cho các hạch bạch huyết sưng lên.

Bệnh nhân phát ban bắt dầu ở mặt và lan ra khắp cơ thể chỉ sau 1 - 3 ngày sau khi có biểu hiện sốt. Các nốt ban đầu chỉ là nốt ban, sau đó phát triển thành mụn sẩn, mụn nước, tiếp đến là mụn mủ và cuối cùng đóng vảy.

Bệnh đậu mùa khỉ có chết không?

Bệnh đậu mùa khỉ không chuyển biến nặng đối với người có sức khỏe tốt. Ngược lại, các đối tượng như trẻ em, phụ nữ có thai, người bị suy giảm miễn dịch thường nghiêm trọng hơn.

Đa số những người mắc đậu mùa khỉ ở khu vực ngoài Châu Phi chỉ ở mức nhẹ, tuy nhiên nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao như người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, người có bệnh lý nền, người bị suy giảm hệ miễn dịch nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan, thậm chí là tử vong. Vì vậy, không được chủ quan, lơ là trong việc phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ, thực hiện phòng ngừa đậu mùa khỉ theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Đậu mùa khỉ có gây tử vong

Đậu mùa khỉ có gây tử vong

Bệnh đậu mùa khỉ có 2 chủng phổ biến, đó là:

 • Chủng Congo thường có biểu hiện nặng hơn, tỉ lệ tử vong là 10%.

 • Chủng thứ hai tập trung ở Tây Phi, biểu hiện ít nghiêm trọng, tỉ lệ tử vong là 1%

Bệnh đậu mùa khỉ thường gây ra các biến chứng như: nhiễm trùng máu, viêm mô não, viêm phế quản phổi, nhiễm trùng giác mạc, thậm chí là mất thị lực, các vết thương trên da trở nên nghiêm trọng hơn khiến da bong từng mảng lớn. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong vì vậy cần được điều trị kịp thời.

Một số loại thuốc dùng trong điều trị bệnh đậu mùa khỉ như: Thuốc kháng vi rút cidofovir, thuốc kháng vi rút mới tecovirimat, thuốc nghiên cứu brincidofovir (CMX001).

Bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về bệnh đậu mùa khỉ và giải đáp thắc mắc của bạn. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bệnh đậu mùa khỉ, giúp bạn có cách phòng ngừa bệnh tốt hơn.

Bạn có thể xem thêm một số bài viết về bệnh đậu mùa khỉ tại đây:

 • Giải đáp thắc mắc: Bệnh đậu mùa khỉ có chết không?
 • Biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ bạn cần biết
 • Nguy cơ xâm nhập bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam

Tag Cloud

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat với Dược Sĩ