Giải đáp: Vật lý trị liệu cho người già cần thực hiện khi nào?

Vật lý trị liệu cho người già cần thực hiện khi nào? Bài viết dưới đây, Sàn Thuốc mời quý bạn đọc tìm hiểu về phương pháp vật lý trị liệu và giải đáp câu hỏi khi nào nên vật lý trị liệu cho người già.

Vật lý trị liệu là phương pháp phòng hoặc chữa bệnh bằng các phương pháp trị liệu như vận động cơ học, nhiệt điện, siêu âm,... Một số lợi ích mà vật lý trị liệu mang lại, đó là: điều trị bệnh lý mà không cần phải can thiệp phẫu thuật, cải thiện khả năng vận động và di chuyển, phục hồi sau chấn thương, phục hồi sau đột quỵ hoặc tê liệt, phòng ngừa các tình trạng sức khỏe liên quan đến tuổi tác.

Khi nào cần vật lý trị liệu cho người già?

Vật lý trị liệu cho người già được thực hiện khi mắc các bệnh về xương khớp, tổn thương thần kinh

Vật lý trị liệu cho người già được thực hiện khi mắc các bệnh về xương khớp, tổn thương thần kinh

Vật lý trị liệu cho người gì cần được thực hiện trong một số bệnh lý sau:

 • Thoái hóa đốt sống cổ: Người già thường gặp các bệnh lý về xương khớp, nhất là tình trạng thoái hóa đốt sống cổ, nếu không được trị liệu kịp thời sẽ gặp các vấn đề nghiệm trọng ảnh hưởng đến khả năng vận động của họ.

 • Thoái hóa cột sống: Cũng giống như thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa cột sống ảnh hưởng đến khả năng vận động của người già, gây ra tình trạng đau nhức khó chịu.

 • Bệnh tai biến mạch máu não: Người già là đối tượng dễ mắc bệnh tai biến mạch máu não, thường có các triệu chứng nhue đột nhiên nhức đầu dữ dội, chóng mặt, ù tai, một chân đứng không vững hoặc không đi được, đột nhiên một tay không cầm nắm được, cứng tay, khó hoạt động, rối loạn ngôn ngữ,... Đối với những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não cần được tập vật lý trị liệu càng sớm càng tốt để phục hồi các chức năng đã bị tổn thương của cơ thể.

 • Bệnh Alzheimer: Là một bệnh lý về nhận thức thần kinh gây suy thoái nhận thức, sa sút trí tuệ. Vật lý trị liệu phục hồi chức năng sẽ giúp người bệnh có thể cải thiện trí nhớ, trì hoãn sự khởi phát chứng mất trí và bệnh Alzheimer, làm chậm sự suy giảm khả năng thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người mắc Alzheimer.

 • Một số bệnh khác cần thực hiện vật lý trị liệu cho người già, đó là: Bệnh viêm khớp, loãng xương, thay khớp háng nhân tạo, rối loạn thăng bằng và không tự chủ.

Lưu ý khi vật lý trị liệu cho người già

Lưu ý khi vật lý trị liệu cho người già

Lưu ý khi vật lý trị liệu cho người già

Khi thực hiện vật lý trị liệu cho người già, cần lưu ý một số điều sau:

 • Hãy đến gặp bác sĩ để được khám bệnh và tư vấn kịp thời nhằm tìm ra bài tập vật lý trị liệu phù hợp.

 • Tập đúng kỹ thuật để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • Khi bắt đầu tập, hãy tập ở mức vừa phải, nâng dần cấp độ lên sau khi đã quen với bài tập.

Trên đây là một số thông tin khi vật lý trị liệu cho người già và một vài lưu ý cần thiết để đảm bảo an toàn trong quá trình trị liệu:

Tham khảo một số phương pháp vật lý trị liệu tại đây:

 • Phương pháp vật lý trị liệu phổ biến hiện nay
 • Hướng dẫn thực hiện vật lý trị liệu cổ vai gáy
 • Vật lý trị liệu tràn dịch khớp gối và những lưu ý cần biết

Tag Cloud

Bình luận

Bạn hãy là người đầu tiên nhận xét về sản phẩm này

Gọi Tư Vấn Miễn Phí Chat nhanh đặt hàng Chat FB